Mùa nắng nóng và bệnh đi r��a do… nhậu

Dù không nói ra thì những người thường nhậu đều tự biết rằng mình hay bị rối loạn tiêu hóa, giao duyên cùng "ông Tào Tháo" để rồi bị… "ổng" đuổi. Chỉ cần nhìn qua 3 yếu tố cơ bản của một bàn nhậu sẽ thấy ngay thủ phạm gây cho nên tình trạng rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, thuốc mọc tóc đó đích thị là "mồi", bia – rượu – thuốc lá, nước đá.

Tác động của "mồi"

Tình trạng vệ đâm an toàn thực phẩm là nguyên do gây ra danh thiếp ca nặng như ngộ độc thực phẩm phải nhập viện huyễn hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa, no hơi, sình bụng, tiêu chảy. Thực lẻ loi từ nơi bình phẩm dân đến các quán nhậu lớn thường bao gồm:

"Mồi" từ thực phẩm tươi sống

Rau quả tươi: rau quả tươi không rửa sạch dễ bị nhiễm độc ký đâm ra trùng và còn dễ bị ngộ độc dư lượng thuốc trừ sâu. Thịt tươi sống: dễ bị làm "đẹp" bằng cách ướp hàn the, urê, muối diêm và làm nặng ký bằng cách phóng đại đủ loại nước mất vệ hoá mê hoặc bơm hơi cho tròn, chóng hư hỏng hóc và dễ bị nhiễm khuẩn…Màu thực phẩm: gây ngộ độc bởi vì sử dụng màu công nghiệp sặc sỡ, giá mà rẻ thay vì sử dụng màu thực phẩm phải chi cao hơn. Thực phẩm trong thời tiết nắng nóng sẽ là môi trường thuận tiện cho vi khuẩn phát triển như liên cầu khuẩn streptococcus hay tụ cầu khuẩn staphylococcus.

Nếu may mắn nhiễm khuẩn nhẹ thì chỉ bị rối loạn tiêu hóa, còn nặng thì phải nhập viện vì tiêu chảy cấp.

Các loại "mồi" khác

Độc tố aflatoxin từ nấm: thường có trong ngũ cốc đóng hộp (bắp, đậu phộng…) gây xơ gan, ung thư tế bào biểu suy bì nang phổi. Mồi sử dụng danh thiếp phụ gia cấm dùng: vừa giúp bảo quản thực phẩm vừa cố gắng định màu như tạo màu đỏ cho lạp xưởng, thịt… giúp tồn trữ lâu, màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon. Ngoài ra còn có thể kể đến ngộ độc salmonella do đồ lòng, thịt nguội, sò, ốc, cá, nấu bếp bằng nước ô nhiễm, đầu bếp mang mầm bệnh.

Tác động của bia-rượu-thuốc lá

Đã gọi là nhậu mà không có bia rượu, không phì phèo thì đâu còn là nhậu nữa. Và chính thị bia, rượu, thuốc lá cũng là nguyên do quan yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Bia, rượu

Chuyện nhậu uống bia "ít ly" thành "y lít" là phẩm bình thường rồi chơi luôn… nguyên "kết"(caisse). Uống bia nhiều dứt khoát sẽ say, vì trong bia chứa một hàm lượng cồn cào thay đổi tùy theo loại bia. Nếu uống bia tươi thì lại càng mau say hơn. Chuyện ngất ngư bởi chưng rượu thuốc diễn ra khá nhiều, tạo cho nên tình trạng ói mửa mê hoặc "thượng thổ, hạ tả" bởi chưng đường ruột bị rối loạn vì rượu trắng ngâm không đạt tiêu chuẩn rượu uống, cách ngâm nguyên liệu đích thị (thường là động, thực đấu vật như: tắc kè, rắn, bọ cạp, cây lá rễ…) không đúng tiêu chuẩn rượu thuốc, uống vượt quá liều của rượu thuốc. Đối với rượu thuốc cần phải có phân lượng rõ ràng, cùng một lúc uống quá liều luợng cho phép sẽ dễ bị tình trạng "tẩu hỏa nhập ma" ngay. Tình trạng ấy dễ gặp phải ở những người sử dụng rượu thuốc để nhậu, nhất là các loại rượu "viagra hóa" như: rượu tắc kè, bửa củi…

Điếu thuốc vàng tay…

Nhiều người muốn phê khi hút thuốc thường hít, nuốt khói thuốc lá. Điều đó dễ dẫn đến no hơi, sình bụng. Bên cạnh đó, mỗi điếu thuốc lại chứa nhiều chất độc, trong đó có những chất là căn nguyên gây ung thư như: naphtylamine, pyrène, cadmium, chlorure de vinyle, urethane, bibenzacridine, thuốc mọc tóc polonium 210. Tất cả danh thiếp chất độc ấy đưa vào phổi, vào đường tiêu hóa thì nhẹ là rối loạn tiêu hóa và lâu ngày sẽ bị các bệnh kinh niên bởi vì thuốc lá gây ra.

Nước đá

Bàn nhậu bao giờ cũng có nước keo kiết để làm lạnh bia huyễn hoặc sử dụng "chữa lửa"nếu uống rượu. Từng viên nước đá trong veo dễ tạo cảm giác yên lòng về mặt vệ sinh. Nước đá cũng có 2 loại: nước đá cây và nước keo kiệt "tinh khiết" được làm văn bằng kỹ thuật hiện cực kì hơn. Phổ biến trong các quán nhậu bình phẩm dân là nước kẹo cây, mà chất lượng nước dùng làm bần tiện là một câu hỏi lớn cho người tiêu thụ. Đó là chưa kể cây nước bần tiện được bỏ lăn lóc dưới sàn để chặt nhỏ tiện cho vào ly khách nhậu. Khách cầm lên lắc lắc ly phấn khởi hô to "dzô! dzô!" nào biết quy hàng "sư đoàn" tạp khuẩn đang thi nhau đi vào bụng… Từ đó dẫn đến tình trạng bao tử, ruột già, ruột non bị nhiều mũi giáp công, không biết đường nào mà tiêu hóa. Và "nhậu sĩ" trở nên bệnh nhân đi ngục tù bệnh đường ruột, thường xuyên bị tiêu chảy. Nhậu nhiều dễ bị rối loạn tiêu hóa, dễ bị "Tào Tháo đuổi" là vậy.Nguồn: Suckhoevadoisong
Share on Google Plus

About Tin tcc

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét